Cá voi sát thủ tấn công tàu phục thù vì ‘cá đầu đàn’ bị thương

Cá voi sát thủ tấn công và đánh chìm ba chiếc tàu ngoài khơi Tây Ban Nha để trả thù. Và những chuyên gia lo ngại các con cá voi trong đàn đang học theo.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 1.

Các con cá voi đã phải trải qua những sự đau đớn cực độ khiến cho nó trở thành hung tợn hơn – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Werner Schafelberger, thuyền trưởng mẫu tàu bị cá voi sát thủ tiến công gãy bánh lái tại eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha, nhắc có ấn phẩm Yacht của Đức: “Những con trẻ lắc bánh lái ở phía sau khi mà con lớn liên tục lùi lại và đâm vào con tàu với toàn lực từ một bên.

2 con cá voi nhỏ Nhìn vào bí quyết khiến cho của con to, sau ấy cũng lao vào tàu”.

Hàng trăm sự cố giữa cá voi sát thủ và thuyền ngoài khơi bờ biển Iberia đã xảy ra diễn ra từ tháng 5-2020 và 1 số ít gây thương tích hoặc hư hỏng nhẹ cho người và tàu.

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công càng ngày càng thường xuyên hơn và một số vụ đã khiến cho tàu bị chìm. Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong tháng 5 này.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 2.

Những con cá voi này tiếp cận các mẫu thuyền từ phía sau – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhà sinh vật biển Alfredo Lopez Fernandez kể có trang tin LiveScience rằng con cá voi sát thủ đầu đàn sở hữu thể đã va chạm với 1 cái tàu hoặc vướng vào dây câu làm nó trải qua “thời khắc đớn đau tột cùng” và trở thành hung hãn hơn.

Các thủy thủ và các người chứng kiến khác cho biết các con cá voi sát thủ tiếp cận các mẫu tàu từ phía sau, lao vào bánh lái hoặc thân tàu.

“Con cá bị thương là con khởi đầu hành vi tiến công thuyền. Ban đầu chúng tôi ko cho rằng cá voi sát thủ dạy những con cá nhỏ hơn phá tàu, và hành vi này lan sang các trẻ thơ chỉ thuần tuý do chúng bắt chước. Bên cạnh đó, sau ấy chúng coi chuyện phá tàu là điều quan trọng sống còn để tồn tại”, ông Fernandez nói.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 3.

Hàng trăm tai nạn giữa cá voi và thuyền kể từ năm 2020 – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Fernandez cho biết bốn con cá voi sát thủ cùng đàn đã chết bắt đầu từ tháng 5-2020. Hành vi phá tàu sở hữu thể đã lan rộng ra ngoài phạm vi đàn cá đấy.

gần đây, một cặp vợ chồng người Anh đã chia sẻ kinh nghiệm của chính họ về một cuộc tiến công của cá voi sát thủ gần bờ biển Morocco.

Janet Morris và Stephen Bidwell ở Cambridge, ở miền đông nước Anh, đang hưởng thụ 1 chuyến đi thuyền buồm ngoài khơi Morocco thì phát hiện 1 đàn cá voi tiến công tàu.

Cuộc tấn công kéo dài trong một giờ lúc những con cá voi liên tục va vào tàu, nhưng thủy thủ đoàn đã tìm phương pháp chuyển động đến vùng nước yên tĩnh và an toàn.

“Chúng tôi phấn đấu tĩnh tâm nhưng người nào cũng than thầm Ôi Chúa ơi”, Morris đề cập có Hãng tin SWNS của Anh.

Tour Măng Đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *